Khát nước biểu hiện của cơ thể mất nước

01:28 ngày 03/5/18 trong  Sức khỏe và đời sống
Nước là nền tảng của cuộc sống và cả của cơ thể con người. ( www.pocarisweat.com.vn ) . 70% cơ thể của bạn là nước; máu chứa 82% vận chuyển chất dinh dưỡng; phổi chứa 90% nước để cung cấp oxy; não chứa 76% nước để kiểm soát toàn bộ cơ thể; ngay cả xương của bạn cũng chứa 25% nước.

Nói tóm lại, sức khỏe phụ thuộc số lượng nước mà chúng ta uống.
Nghiên cứu tiên phong của Tiến sĩ F.Batmanghelidj theo học Fettes College tại Scotland và tốt nghiệp Trường St Mary của Bệnh viện Y khoa Đại học London, tác giả cuốn sách Cơ thể gào khóc vì Nước (Your Body’s Many Cries For Water) cho thấy, phần lớn các bệnh của chúng ta mắc phải là do thiếu nước trong cơ thể.Ông đã nghiên cứu cách chữa bệnh bằng nước trong suốt 18 năm.
Ông đã bị cầm tù gần 3 năm tại Iran sau khi vua Shah bị lật đổ. Trong thời gian ở tù, ông đã chữa trị cho hơn 3.000 bạn tù chỉ dùng mỗi một thứ thuốc là nước uống.
Bác sĩ F.Batmanghelidj ghi lại các trạng thái bệnh khác nhau thông qua các giai đoạn mất nước.Bác sĩ này cho rằng, bạn không thể dựa vào cảm giác khát để biết cơ thể cần nước.Do đó, bạn phải có hành động ngăn ngừa cơ thể mất nước trước khi cảm thấy khát, bởi cho đến khi bạn bị khô miệng thì cơ thể đã trong tình trạng mất nước rất nghiêm trọng.
Nước là nhu cầu cơ bản nhất để đảm bảo sức khỏe tế bào.Các tế nào của bạn chứa nước và chúng cũng được bao quanh bởi nước.
Khi cơ thể mất nước, màng tế bào trở nên ít thẩm thấu hơn, cản trở dòng chất kích thích tố và chất dinh dưỡng vào trong tế bào của bạn và ngăn ngừa các chất thải, ví dụ như các chất oxy hóa gây ra tổn thương tế bào.

Nước có chức năng và hoạt động như một dung môi cho chất dinh dưỡng và chất oxy hóa, giúp chuyển hóa thành năng lượng.Nước cũng cần thiết cho sự phân hủy chuyển hóa ATP, nguồn năng lượng cho tế bào.Thêm vào đó, nước đóng vai trò là một chất kết dính trong cấu trúc tế bào của bạn.
Nước cũng cần thiết cho hệ tiêu hóa giúp cơ thể phân hủy và tiêu hóa thức ăn, nước làm tăng hiệu quả của tế bào máu đỏ trong việc thu thập oxy trong phổi.
Nước có tính chất hóa học riêng. Mọi chức năng của cơ thể đều liên quan đến dòng nước nạp vào cơ thể. Quản lý nước là cách tốt nhất giúp cơ thể đảm bảo đủ nước và chất dinh dưỡng đến những cơ quan quan trọng nhất. Trong đó, bộ não là ưu tiên tuyệt đối nhất.

Bác sĩ F.Batmanghelidj chỉ ra các dấu hiệu mất nước bao gồm: mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, khát, cáu gắt, lo lắng, phiền muộn, thèm ăn, ốm nghén trong thai kỳ, dị ứng, hen suyễn, cao huyết áp, các bệnh về miễn dịch, loét dạ dày, đau thắt ngực, đau cơ thể…

BS.Bramanghelidj khẳng định đã chữa cho hàng ngàn người bị hen và đã làm dịu cơn cho rất nhiều trong số này.Ông đã cấm họ dùng các loại nước uống có ga.Hàng ngày họ phải uống đủ lượng nước để có sự cân bằng trong cơ thể.
Theo BS. Bramanghelidj, histamine tác động như một tác nhân điều hòa việc cung cấp nước cho cơ thể, làm giảm việc mất nước do hô hấp: nó được sinh ra tại chỗ mỗi khi có sự thiếu hụt áp lực trong các mao mạch phổi. Uống nước có thể làm giảm sự giải phóng histamine và hồi phục áp lực mạch máu.
Theo BS. Bramanghelidj, đa số các cơn đau đầu là do thiếu nước trong thành phần của máu. Sự mất nước dẫn đến cơn đau đầu cũng có thể do cảm nắng hoặc phơi mình nhiều giờ trong môi trường khô hanh, không uống đủ nước hoặc như khi di chuyển một chặng dài, đặc biệt khi bay đường dài...